7 bài học lớn về kinh doanh từ sự kiện Super Bowl

0
519

Super Bowl (giải Siêu Bóng bầu dục nước Mỹ) thực sự là sự kiện lớn nhất, hoành tráng nhất trong năm khi nói về khía cạnh marketing, quảng cáo và sáng tạo. Và dù có nắm được luật chơi bóng bầu dục hay không thì bạn vẫn có thể học hỏi được nhiều bài học bổ ích về kinh doanh từ sự kiện này.

1. Mọi phần thưởng đều thuộc về người chiến thắng

Đôi thua cuộc sẽ lặng lẽ ra về, trong khi những nguời chiến thắng sẽ nhận được những tràng pháo tay tán thưởng, pháo hoa giấy để chào đón và những ly champagne để ăn mừng trong phòng thay đồ. Super Bowl là một cuộc chơi “được ăn cả, ngã về không”, và thế giới kinh doanh cũng vậy. Những nhà cung cấp hàng đầu có được danh tiếng và nắm giữ phần lớn cổ phần của công ty, trong khi những nguời còn lại phải tranh giành nhau phần còn thừa lại. Nếu bạn có được vị trí số 1, bạn sẽ có quyền chọn lựa khách hàng. Vị trí số 1 thật đáng để bạn chiến đấu để có được nó vì những gì bạn nhận được là rất lớn.

2. Tạo ra một lễ hội

Super Bowl không chỉ là một cuộc thi đấu bóng bầu dục diễn ra trong vài tiếng. Nó là một lễ hội mà cả nước Mỹ ăn mừng với thể thao, đồ ăn, thức uống, âm nhạc…Và bạn, cũng có thể tạo nên một sự kiện thường niên để thể hiện tinh thần của công ty hay của cộng đồng. Một ví dụ mà tôi thích nhất là Small Business Saturday (Ngày thứ 7 của doanh nghiệp nhỏ) – trong không khí điên cuồng của mùa mua sắm cho kỳ nghỉ lễ, sự kiện này là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương. Bạn cũng có những cơ hội như thế nếu bạn tìm kiếm chúng. Chẳng hạn, nếu bạn sở hữu một cửa hàng bán đồ thể thao, hãy tài trợ cho các sự kiện được tổ chức cho các gia đình tới tham dự một giải đấu nhỏ của địa phương. Hãy tạo ra những dịp lễ hội hay sự kiện mà ở đó mọi nguời có thể hợp tác với doanh nghiệp của bạn.

3. Thu hút mọi đối tượng

Bản thân trò bóng bầu dục chỉ là một phần tạo nên sức hút của Super Bowl. Mọi nguời thướng ngóng chờ đến show diễn vào giờ nghỉ giữa giờ và thậm chí là đón xem các đoạn quảng cáo. Bài học ở đây là hãy chú trọng vào thị trường cốt lõi và mở rộng các lời đề nghị để thu hút thêm những khách hàng mới. Các fan hâm mộ thể thao sẽ xem buổi thi đấu, fan âm nhạc sẽ theo dõi show diễn giữa giờ, và mọi người đều có thể đón xem các đoạn quảng cáo trị giá tới hàng triệu đô.

4. Đưa những ngôi sao của bạn lên sân khấu

Người hâm mộ thích nghe những lời chia sẻ từ những nguời có nhiều điểm tương đồng với họ. Điều đó thú vị hơn nhiều so với việc nghe lời chia sẻ của ông chủ của một nhãn hàng xa xỉ mà họ cả đời chẳng mơ tới. Hãy tìm trong số nhân viên của bạn những nguời có tài và có khả năng ăn nói lưu loát, và để họ trở thành trung tâm trong các sự kiện cộng đồng. Hãy để những nhân viên bán hàng hoạt ngôn nhất của bạn lên bục phát biểu trong buổi họp kinh doanh. Việc này sẽ góp phần tạo dựng lòng trung thành trong đội ngũ nhân viên và thể hiện cho cộng đồng thấy được văn hoá công ty bạn.

5. Thời điểm là tất cả

Chỉ trong vòng chưa đến 60 giây, bạn sẽ thấy tiền vệ của đội chiến thắng diện ngay chiếc mũ vô địch Super Bowl có in logo đội của mình. Và điều này chỉ thực hiện được nếu như ai đó đã lên kế hoạch trước.

Trong kinh doanh cũng vây,bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để theo đuổi những cơ hội marketing khi chúng đã “chín muồi”. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn có thể hành động nhanh chóng và kiếm được tiền. Bạn phải sẵn sàng. Bạn cần kiên quyết. Bạn phải căn thời gian thật chuẩn. Không ai đi sắm đồ trang trí Giáng sinh vào lễ Phục sinh cả. Hãy lên kế hoạch tấn công và tạo dựng khả năng linh hoạt để kịp thời phản ứng khi những cơ hội xuất hiên

6. Khai thác những lời chứng thực

Các fan hâm mộ luôn muốn ủng hộ các thương hiệu hơp tác với thần tượng của họ. Nguyên tắc này cũng đúng đối với các lĩnh vực khác, không chỉ riêng thể thao. Việc một blogger nổi tiếng quảng bá về doanh nghiệp của bạn trên trang blog của họ là một hình thức chứng thực tuyệt vời và tạo ấn tượng tốt đẹp trong mắt những khách hàng tiềm năng. Hãy tìm những cách sáng tạo để có thể kiếm tiền dựa trên sự thành công của người khác.

7. Đừng quên các tiện ích đi kèm (Add-ond)

Các đồ đi kèm – cho dù đó là một chương trình giúp khán giả theo dõi giải đấu trực tuyến, một chiếc cúp lưu niệm hay một mô hình búp bê có hình cầu thủ các đội với cái đầu lắc lư có hái ra tiền. Cơ sở khách hàng của bạn là một mỏ vàng. Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội để bán các sản phẩm đi kèm sản phẩm và dịch vụ chính , và đừng bỏ lỡ cơ hội đưa khách hàng của bạn đến với các nhà tài trợ. Quyền tiếp cận khách hàng của bạn là một mặt hàng có giá trị mà qua đó bạn có thể thu được những khoản tiền lớn.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here