5 bài học lãnh đạo từ những thương vụ tỷ đô

0
416

Đằng sau các vụ mua bán hàng tỷ đô la là câu chuyện về những sự lựa chọn thông minh và suy nghĩ cách tân. 5 bài học lớn từ các công ty khởi sự thành công như Uber, Whatsapp, Airbnb có thể giúp bạn cải thiện khả năng lãnh đạo và tạo cảm hứng để đạt được những điều tuyệt vời.

Cho phép các cá nhân đóng góp

Còn hơn cả một công ty xe taxi, Uber đã cách mạnh hóa cách chúng ta nghĩ về việc đi lại. Công ty có sự tăng trưởng nhanh chóng nhờ vào quan hệ đối tác với các công ty như American Express và AT&T. Dịch vụ chia sẻ chuyến đi đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay, biến những người tài xế hàng ngày thành các lái xe taxi.

Trong bối cảnh công việc, bài học ở đây là lôi kéo và lắng nghe mọi người xung quanh bạn. Thật khó để nói ra ý tưởng lớn sắp tới của công ty bạn sẽ xuất phát từ đâu, quan trọng là bạn phải lắng nghe những gì mọi người trình bày. Giống như Uber, bạn nên để những người xung quanh bạn đóng góp theo những cách có ý nghĩa bất kể vị trí công việc của họ là gì.

Lắng nghe ý kiến mọi người là một bài học quan trọng để thành công

Trước khi bắt đầu một dự án lớn, hãy tạo ra chính sách mở để mọi người đều có thể đóng góp ý kiến. Hãy tổ chức một buổi họp kích não và nói rõ từ đầu là không có câu trả lời đúng nào cả, mọi ý kiến đều có giá trị. Hãy tạo ra một nền văn hóa mà ở đó việc đưa ra một thứ gì đó có ý nghĩa hơn là việc làm đúng và sự đổi mới sẽ đến theo.

Vẫn cần đến các chuyên gia

Gần đây, Apple khiến mọi người ngạc nhiên khi mua lại công ty nhạc Beats với giá 3 tỷ đô la. Theo CEO Tim Cook, đó là vì Apple thấy Beats trội hơn hẳn về cả âm nhạc và sắp xếp nội dung theo cách như con người. Các công ty như Beats, Songza và Pluto.TV đang thấy cần đến bàn tay của các chuyên gia trong việc hòa trộn, sắp xếp các nội dung tiếp thị cho khách hàng.

Cũng giống như vậy, trong việc phân tích thế giới kinh doanh và sự thống trị của số liệu, yếu tố con người vẫn cần thiết đối với việc tạo ra ý nghĩa của tất cả các con số này. Công nghệ rất tuyệt vời nhưng không phải lúc nào cũng thay thế được chuyên môn của con người. Đừng dựa quá nhiều vào các con số và các thuật toán đến mức quên mất việc tham vấn những người tài có nhiều năm kinh nghiệm về vấn đề này xung quanh bạn. Sử dụng công nghệ để giúp đội ngũ của bạn loại bỏ tiếng ồn, có những lựa chọn thông minh và không thay thế các chuyên gia bằng máy móc.

Đừng ngại thay đổi

Lãnh đạo có nghĩa là biết khi nào phất cờ và khi nào cần lắng nghe ý kiến tốt hơn.

Trở lại với thời một tweet còn chứa 140 ký tự, đã từng có dịch vụ postcast (podcast là một đoạn âm thanh (audio) có kết nối với một luồng dạng thức RSS) có tên gọi là Odeo. Khi kho nhạc của Apple iTunes gia nhập trò chơi podcasting, đội ngũ Odeo hiểu rằng họ phải tạo ra một thay đổi. Mọi người cùng ngồi lại và tạo ra dịch vụ viết blog Twitter, một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay.

Twitter có được thành công vì đã tìm ra một đội nhóm không sợ đón nhận cơ hội lớn và tạo ra sự thay đổi cũng lớn không kém. Không phải mọi thứ trong đời sống nghề nghiệp của bạn đều diễn ra theo đúng kế hoạch. Đôi khi các dự án hoặc những sáng kiến mới lại không cất cánh được và bạn cần tiến lên, tạo ra một điều gì đó lớn lao ngoài cơ hội bị bỏ lỡ. Những nhà lãnh đạo lớn biết khi nào cần thay đổi thay vì cứ ngang bướng chiến đấu trong cuộc chiến cầm chắc phần thua. Lãnh đạo có nghĩa là biết khi nào phất cờ và khi nào cần lắng nghe ý kiến tốt hơn.

Cải tiến những thứ không bị hỏng

Soạn tin nhắn là một trong những trò tiêu khiển ưa thích của chúng ta. Thực tế là 91% người Mỹ luôn mang theo điện thoại 24/7. Thế nhưng Whatsapp lại thấy việc soạn tin nhắn không phải là một thứ bất di bất dịch trong cuộc sống, mà là một trải nghiệm cần được cải tiến. Dịch vụ nhanh chóng trở nên phổ biến này đã khiến việc giao tiếp với bạn bè xa gần trở nên dễ dàng hơn. Facebook đã nhận ra điều này và mua lại ứng dụng Whatsapp với giá 19 tỷ đô la.

Thật dễ bám mãi với các kiểu hành vi và ngừng việc đặt câu hỏi với những quy trình đang phát huy hiệu quả với công ty bạn. Thế nhưng luôn có những cách tốt hơn để làm mọi việc và nếu chỉ vì việc gì đó luôn được làm theo cách thịnh hành thì không có nghĩa đó là cách duy nhất để làm việc đó. Hãy đảm bảo rằng đội ngũ của bạn biết tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi với mọi thứ. Hãy thoải mái phá vỡ cách làm thông thường đối với mọi việc và khiến bản thân cởi mở đón nhận các ý tưởng mới.

Kết nối với những người khác

Nếu bạn đang đi du lịch và cần một chỗ để nghỉ, thì có vô số người sẽ giới thiệu bạn với một người bạn hoặc người quen. Airbnb đã đưa trải nghiệm này lên một mức độ hoàn toàn mới, cho phép mọi người cho các du khách đang mệt mỏi thuê nhà, căn hộ và phòng ở. Mô hình này nhanh chóng trở nên phổ biến, ngày nay công ty đã xử lý xấp xỉ 15 triệu lượt đặt chỗ trước.

Bài học từ Airbnb là sự kết nối. Là một nhà lãnh đạo, trở thành một nguồn kết nối xã hội là công cụ có sức mạnh nhất của bạn. Bạn cần kết nối với những người trong nhóm về kiến thức, mục tiêu của họ và kết nối với nhau.

Trong mạng lưới của bạn, đừng ngại giúp hình thành các mối quan hệ giữa các cá nhân. Nếu bạn biết người sáng lập doanh nghiệp đang tìm kiếm các mối quan hệ mới, hãy kết nối những người này với nhau. Trở thành cầu nối với các mối liên hệ xã hội lâu dài sẽ khiến bạn trở thành một phần trong các câu chuyện thành công, và sẽ khiến những cá nhân này sẵn sàng đưa tay giúp đỡ khi bạn cần trong tương lai.

Mọi doanh nghiệp thành công đều có bài học lãnh đạo quan trọng như nhau để kể, đó là lý do tại sao việc bạn dành thời gian để lắng nghe lại quan trọng như vậy.

5/5 - (1 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here