10 năm iPhone: Từ Steve Jobs tới Tim Cook

0
425

Đến bao giờ Apple mới chịu thay thế những bước đi an toàn bằng việc mạo hiểm nhưng đột phá như nhiều năm trước?

Vừa đúng 1 thập kỷ trước đây, Steve Jobs đã công bố với thế giới chiếc iPhone đầu tiên, làm thay đổi hoàn toàn quỹ đạo phát triển của các công ty công nghệ khác trong suốt một thập kỷ sau đó.

Ngày nay, vẫn với biểu tượng trái Táo khuyết, song Apple đã ở một vị thế khác, sở hữu khối tài sản lên đến cả trăm tỷ USD. Tuy nhiên ánh hào quang của hiện tại đa phần chỉ dựa vào sự thành công của quá khứ. Liệu trong tương lai, CEO Tim Cook có tìm được hướng phát triển mới thay vì đi theo lối mòn của người tiền nhiệm?

Sau nhiều năm quan sát, các chuyên gia kinh tế cho rằng bản lĩnh và tính cách của những giám đốc điều hành ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chung của cả công ty.

Bằng chứng là sự thành công của máy nghe nhạc iPod. Nhiều người cho rằng, dòng sản phẩm này được ưa chuộng đến thế là bởi sự dày công nghiên cứu và tìm hiểu thị trường cũng như sự đồng thuận của đội ngũ phát triển, mà người đứng đầu là Steve Jobs.

Tuy nhiên, kể từ khi Steve qua đời và quyền lực được chuyển giao cho Tim Cook, mối liên hệ giữa các thành viên trong công ty không còn bền chặt như trước. Cách thức công ty vận hành cũng hoàn toàn thay đổi. Từ đây những điểm cộng và điểm trừ dần dần xuất hiện.

Quay trở lại những năm 1997 khi Jobs tiếp quản công ty từ Amelio, ông đã tái cơ cấu lại toàn bộ Apple với thái độ vô cùng cứng rắn. Hành động đi đôi với lời nói. iPod – thiết bị được coi là “người anh cả” của iPhone ra đời không lâu sau đó.

iPod trở thành cú hích đối với công ty, giúp Apple gây được tiếng vang trong giới công nghệ. Thế nhưng đến tận tháng 1/2007, “vụ nổ” thực sự mới xảy ra với sự ra mắt của iPhone, mang về cho Apple không chỉ tiền bạc mà còn là cả một thế hệ người dùng trung thành.

Để làm được điều kỳ diệu ấy, Apple dưới thời của Steve Jobs luôn có những kế hoạch mạo hiểm và đội ngũ những con người luôn cống hiến 100% sức lực để hiện thực hóa chúng. Sự kiên định của người lãnh đạo thậm chí khiến họ bỏ ngoài tai những động thái từ phía đối thủ. Steve đặt trọn niềm tin vào những sản phẩm của công ty. Với ông, Apple luôn là số 1.

Cụ thể, khi các báo cáo của người dùng cho thấy iPhone 4 mắc lỗi ăng-ten nghiêm trọng khiến việc thu sóng trở nên khó khăn, Jobs chỉ phản ứng nhẹ nhàng rằng: “Chỉ cần tránh cầm điện thoại theo cách cũ là được”. Và rồi, những mạo hiểm và rủi ro của công ty đã được đền đáp xứng đáng. Đáng buồn thay, thời kỳ hoàng kim ấy đã qua. Người lèo lái con tàu hiện nay là thuyền trưởng Cook.

Khi Apple chính thức tuyên bố danh tính của vị CEO mới, một số người lo ngại rằng công ty sẽ mất phương hướng và quay trở lại những ngày tháng đen tối. Bởi Cook vốn không nằm trong số những “công thần” xây dựng Apple từ những ngày đầu.

Trái với dự đoán, công ty dưới thời của Cook đã thành công ngoài mong đợi về mặt thương mại mặc dù công ty chỉ ra mắt duy nhất một sản phẩm phần cứng mới là Apple Watch. Ngoài ra, Táo khuyết cũng đạt được những thành quả trong việc mở rộng mạng lưới cửa hàng Apple trên toàn thế giới.

Vị CEO đương nhiệm cho rằng sẽ an toàn hơn nếu công ty tiếp tục phát triển các ý tưởng cũ thay vì nghiên cứu những cái mới. Kết quả là người dùng có sự lựa chọn đa dạng hơn với phiên bản SE và Plus của iPhone hay phiên bản Pro của iPad.

Thế nhưng, những “vết rạn” bắt đầu lộ diện. Lần đầu tiên doanh số iPhone bán ra có dấu hiệu sụt giảm. iPad cũng cùng chung số phận mặc dù vẫn đem lại lợi nhuận cho công ty. Chưa kể những rắc rối mà Apple gặp phải với việc làm mới máy tính Mac hay đưa ra giải pháp hợp lý cho việc kết nối vật lý thay vì sử dụng các cổng dongle.

Tệ hại hơn hết là các phần mềm của hãng. Trên mạng xã hội người dùng liên tục phàn nàn từ iTunes, iCloud, Apple Music cho đến App Store. Ngay cả các quảng cáo của Apple cũng bị chê lên chê xuống là nhạt nhẽo và vô vị.

Không còn nghi ngờ gì nữa. Chính tại thời điểm này, hơn ai hết, Apple cần phải làm mới mình. Xe thông minh, công nghệ thực tế ảo hay bất cứ ý tưởng “điên rồ” nào khác. Chắc chắn năm 2017 sẽ trở nên rất thú vị và đáng để người dùng mong đợi.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here